cáp quang là gì

   Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, ứng dụng chính là sự phổ biến của cáp quang trong đời sống hàng ngày. Vậy cáp quang là gì? Hoạt động ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

cấu tạo sợi cáp quang

  Cáp quang là gi?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu, cáp quang dài, mỏng. Chúng được sắp xếp trong một bó, chúng không như cáp mạng đồng truyền tín hiệu bằng tín hiệu điện, dây cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ truyền cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu và phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn rất nhiều.

  Cấu tạo của cáp quang gồm 3 thành phần chính đó là:

Lõi: phần trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi và nó được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic để truyền dẫn ánh sáng.

Lớp phản xạ ánh sáng: bao bọc lõi (core) là lớp phản xạ ánh sáng nhằm bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi. Ánh sáng truyền đi từ đầu này đến đầu kia sợi quang bằng cách phản xạ toàn phần tại mặt ngăn cách giữa core lớp bọc và được định hướng trong core.

Lớp phủ: lớp phủ dẻo bên ngoài (hay còn gọi là lớp vỏ nhựa PVC) giúp bảo vệ core và cladding không bị bụi, ẩm, trầy xước, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp quang. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo chuẩn màu được quy định trong ngành viễn thông để phân biệt với nhau

Thành phần gia cường: là vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit, kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn thành sóng hình sin.

Lớp vỏ ngoài :vỏ cáp có tác dụng bảo vệ ruột cáp tránh khỏi những ảnh hưởng của tác động bên ngoài như va đập, loài vật gặm nhấm, ẩm ướt,…

cấu tạo sợi cáp quang

  Phân loại cáp quang:

Cáp quang gồm 2 loại chính đang được sử dụng trên thị trường hiện nay:

Cáp quang Single Mode Là sản phẩm thiết kế linh hoạt sử dụng cho cả ứng dụng ngoài trời lẫn trong nhà. Việc đi dây linh hoạt, không phải chuyển loại dây. Nên rất đa năng trong việc thi công trong nhà thang máng cáp (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor) đi dưới cống bể, treo cột điện, chôn ngầm trực tiếp, hầm lò là lựa chọn lý tưởng cho phát triển hệ thống mạng LAN nội bộ.

Cáp Quang Multi Mode có hai kiểu truyền: chiết xuất bước và chiết xuất liên tục . Các tia sáng kiểu chiết xuất bước truyền theo nhiều hướng khác nhau vì vậy có mức suy hao cao, tốc độ khá chậm. Hiện nay được các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan sử dụng trong các hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp. Sử dụng vô cùng rộng rãi trong các ứng dụng truyền dữ liệu với khoảng cách dưới 5 km.

Ưu Điểm:

  • Cáp quang có dung lượng lớn
  • Kích thước, trọng lượng nhỏ do đó dể dàng lắp đặt
  • Không bị nhiễu bởi các tín hiện điện, điện từ hoặc thậm chí cả bức xạ ánh sáng
  • Tính cách điện do được làm từ thủy tinh, không chứa vật chất dẫn điện nên rất an toàn khi sử dụng trong các môi trường đòi hỏi tính an toàn cao
  • Chúng co tính bảo mật cao không thể bị lấy trộm thông tin bằng các phương tiện điện thông thường khác
  • Độ tin cậy cao do cáp quang được thiết kế thích hợp có thể chịu đựng được những điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt, thậm chí có thể hoạt động ở dưới nước
  • Tính linh hoạt do các hệ thống thông tin quang đều khả dụng cho hầu hết các dạng thông tin số liệu, thoại và video. Các hệ thống này đều có thể tương thích với các chuẩn RS.232, RS422, V.35, Ethernet, Arcnet, FDDI, T1, T2, T3, Sonet, thoại 2/4 dây, tín hiệu E/M, video tổng hợp…
  • Dể dàng nâng cấp khi chỉ cần thay thế thiết bị thu phát quang còn hệ thống cáp sợi quang vẫn có thể được dữ nguyên
  • ưu điểm của sợi cáp quang

Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn thường phổ biến trong các đèn soi trong, dùng trong các mạng LAN.

Dùng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp, đường kính 8 um, truyền xa tới hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Vì Vậy Viettel đã ứng dụng công nghệ cáp quang thay thế công nghệ cũ để mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất.

Cáp Quang Viettel luôn đáp ứng cho khách hàng đường truyền cực kỳ ổn định, bảo mật thông tin, tối ưu về mặt thẩm mĩ.

Bên cạnh đó, chúng tôi không ngừng nâng cao về mặt cơ sở hạ tầng, kĩ thuật, đa dạng về loại hình dịch vụ: Internet cáp quang Viettel, truyền hình Viettel … không chỉ chú trọng về mặt kĩ thuật, Viettel còn nâng cao lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, quý khách hàng sau khi lắp mạng Viettel, nếu có các vấn đề phát sinh thì đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn phục vụ 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0862.553.955